Chụp M khi muốn tự chỉnh KHẨU TỐC ISO!

"Ánh sáng môi trường luôn biến thiên theo thời gian, một áng mây che ngang mặt trời, một chiếc xe tải chạy ngang qua, cũng có thể làm cho bức ảnh của bạn được phơi sáng hoàn toàn khác"


KHẨU ĐỘ - TỐC ĐỘ - ISO3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến Độ phơi sáng của một bức ảnh.

Để chỉnh thủ công và làm chủ hoàn toàn Khẩu-Tốc-ISO thì chỉ có trong chế độ M - Manual và tôi nghĩ nó chỉ hiệu quả nhất trong những trường hợp cố định hoặc trong môi trường ánh sáng lý tưởng như Studio Lighting.

Mỗi chế độ chụp P-A-S-M đều có tính ứng dụng phù hợp cho từng trường hợp, thời điểm khác nhau và chúng ta cần hiểu rõ để áp dụng đúng nơi, đúng lúc để có trải nghiệm chụp ảnh đơn giản và hiệu quả nhất!

Chụp AUTO như Pro-player?

Lấy ví dụ bằng Combo Máy ảnh FUJIFILM X-T5 và lens XF33mm F1.4 R LM WR

Trên lens đã có vòng chỉnh Khẩu - R (ring); Trên body cũng có vòng ISO, vòng Tốc độ. Cả 3 vòng thông số này đều có chữ A màu đỏ AUTO.

Khi một trong 3 vòng là AUTO, vòng xoay thứ 4 sẽ được kích hoạt!

Vòng EV - Exposure Value

Vòng EV là bánh xe bên phải ngoài cùng, có ghi giá trị từ -3; 0 đến +3.

Hiểu ngắn gọn nghĩa là bộ đo sáng của body máy ảnh "cảm thấy" tại 0 (không): là ĐỦ SÁNG!

"Nhưng đó chỉ là chức năng body máy ảnh được lập trình, phần còn lại là tuỳ bạn cảm nhận nhé!"

Vậy thì, để chụp AUTO một cách dễ dàng nhất, ta chỉ cần tinh chỉnh/tăng/giảm vòng EV này sao cho vừa mắt là được.

ISO AUTO: Khi chọn Iso tự động, bạn có thể đặt min-max để có thể kiểm soát tốt Noise, đặt Tốc độ chụp tối thiểu của màn trập để tránh bị rung/nhoè ảnh.

P - Program A-A-A

Đường phố đông người, hoặc những phong cảnh dọc cung đường đi phượt có lẽ là lúc để chụp chế độ "3 chữ A" - Program Mode.

Cả KHẨU; TỐC và ISO đều được máy tính toán chính xác và quyết định thay cho bạn.

Việc còn lại là bạn chỉnh Vòng EV

A - Aperture Priority 

"Khi chụp chân dung, lâu lâu xoá phông; Người Chụp và Người Mẫu liên tục di chuyển, thay đổi góc máy để tìm bố cục. Nhưng Ông Mặt Trời - nguồn sáng duy nhất vẫn luôn ở đó, đôi lúc đó mây bay ngang, đôi lúc có vật phản sáng". Lúc này nên chụp Ưu tiên khẩu độ.

- KHẨU Tự chỉnh

"Muốn xoá phông cỡ nào thì set KHẨU cỡ đó!"

- Tốc độISO: AUTO.

S - Speed Priority

Muốn kiểm soát Tốc độ màn trập để cho ra độ nhoè/sắc nét; Ví dụ như chỉnh nhanh lên để chụp trẻ con, chó-mèo, đua xe đạp... Hoặc muốn chụp chậm để có ít rung-rung motion blur? - Thì mình chọn chụp Ưu tiên Tốc Độ.LƯU Ý!! Ở body những máy ảnh thông thường:

"Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều body máy ảnh đã được trang bị hệ thống IBIS - Inbody Stabilization lên đến 7 Stops. Cho nên việc ảnh bị rung/nhoè không còn là vấn đề nan giải như ngày trước"

@thaikpham.