FUJIFILM X-S20 REVIEWED

@thaikpham

Bài viết này là chia sẻ cảm nhận và trải nghiệm cá nhân của mình về chiếc máy ảnh X-S20 sau khi đã trải nghiệm đủ nhiều và đưa ra những nhận định thực tế. Hy vọng sẽ giúp cho anh em có cái nhìn tổng quan hơn về chiếc máy này so với những máy ảnh khác trong phân khúc tầm trung như X-T4; X-S10,.. 

FUJIFILM X-S20 được ra mắt trong sự kiện X-SUMMIT tháng 5, 2023 tại Bangkok, Thailand - Được định hướng là sản phẩm chiến lược của hãng cho phân khúc tầm trung trong thời gian sắp tới.

Định vị phân khúc Hybrid Camera của FUJIFILM

Ngoại hình:

Giống như Fujifilm X-S10 trước đây, X-S20 là chiếc máy tập trung cho việc thao tác nhanh cho nên được trang bị vòng chức năng P-A-S-M là quyết định hợp lý.

Grip tay cầm rất "công thái học" và đầm chắc tay. Để có những trải nghiệm thực dụng như vậy, chúng ta phải đánh đổi thiết kế cá tính và bóng bẩy, không thể đẹp được như những chiếc máy thuần cảm hứng chụp như X-T5.

Sensor: X-Trans CMOS 4: 26.1MP

Đây là cảm biến đã chứng minh được chất lượng ảnh trên X-T3; X-T4; X-S10; X-PRO3; X100V... - Anh em cũng đã quá quen thuộc rồi.

Thực tế thì đây là sản phẩm đầu tiên mà Fujifilm quyết định lai giữa đời 4 và 5 để tối ưu giá bán của máy và chỉ nâng cấp những giá trị cốt lõi; Coi như là một bản pro-max của X-S10 trước đây.

Do vậy, trong thời điểm hiện tại với mức giá 32 triệu thì đây chính là chiếc Máy ảnh Hybrid có P/P (hiệu năng/ giá thành) tốt nhất trong phân khúc.

Chip: X-Procesor 5

"X-T5; X-H2; X-H2s" lấy nét nhanh như thế nào, thì X-S20 cũng y như vậy!"

FACT: Những công nghệ về tốc độ lấy nét đã phát triển đến mức kịch trần rồi. Máy này nhanh/chậm hơn Máy kia vài tích tắc thì khi sử dụng thực tế mình cũng chẳng nhận ra đâu.

Bên cạnh đó thì cảm biến đời 5 có khả năng xử lý tốt hơn, thêm được những tính năng đáng giá như:

ĐỔI SANG PIN MỚI - W235

730 ảnh tĩnh +405 ảnh so với X-S10, là con số mà hãng công bố sau khi test trong điều kiện phòng lab.

Trên thực tế, mình đã test chụp hỗn hợp, có đánh flash cóc và đạt được 1055 ảnh trong 1 cục pin đầy. Rất ấn tượng!VIDEO - Cấu hình quay phim RẤT CAO CẤP

Bảng thống kê các lựa chọn thông số quay phim của Fujifilm X-S20.

Lần đầu nhìn vào cấu hình quay phim của X-S20, mình đã thực sự choáng ngợp vì khả năng quay như thế trong một body máy ảnh quá nhỏ gọn.

Bạn sẽ rất khó để có thể quay max-spec được con này nếu không có một bộ rig hoàn chỉnh để giải quyết những vấn đề ghi hình và tản nhiệt.

THERMAL - NHIỆT ĐỘ

OVERHEAT TEST.01

Thực hiện bằng máy X-S20 bản Sample (trước thương mại)

Môi trường văn phòng, nhiệt độ ổn định 25-26 độ C

Mình chọn làm Test này ở thông số quay thông dụng nhất hiện nay.

Kết quả:

OVERHEAT TEST.02

Dưới ánh nắng trực tiếp, khoảng 35-37 độ C

Thông số quay y như ở TEST.01 không thay đổi, không phụ kiện hỗ trợ.

Kết quả:


"Với thời tiết Sài Gòn mấy ngày nay mình b cảm sốt gần 1 Tuần rồi chưa khỏe nổi chứ nói gì máy"

Kết luận sau khi Thermal Testing

Trong thực tế thì mình rất ít khi phải quay xả source ở thông số quay cao như vậy. Thường thì chỉ bấm quay từ 3-5 phút trước khi chuyển sang phân cảnh khác. Chưa kể những thời gian OFF máy để làm những công tác chuẩn bị tiền kỳ...

Cho nên theo thói quen sử dụng của mình: Hiệu năng nhiệt độ của X-S20 trong bài test này khá tốt và dư dùng cho nhu cầu.

Những tính năng hỗ trợ VLOG

Chức năng VLOG được thêm vào vòng Mode Dial, cho phép bạn có thể mở ra touch menu đã được tối ưu sẵn cho việc quay VLOG.

Tại đây bạn có 6 lựa chọn chỉnh nhanh:

Lúc đầu mình cũng cảm thấy không quá quan trọng, nghĩ rằng đây là chức năng chủ yếu hỗ trợ người mới. Nhưng mình đã sai rồi :D

Nó tiện lợi, tiết kiệm được rất nhiều thời gian (ít nhất là trong chuyến đi phượt Vũng Tàu vừa rồi của mình, chỉ cần chạm và quay, không phải mò mẩm trong menu quá lâu).

Riêng về chức năng Background Defocus thì đây không phải là một kiểu giả lập lem nhem như trên smartphones. Đây là tính năng tự động tối ưu Khẩu-Tốc-ISO bằng phần cứng sao cho đạt được hiệu quả xóa phông tốt nhất. Phải đảm bảo "DOF vừa đủ, background mờ nhưng không làm soft chủ thể".

TÓM LẠI

Trong phân khúc 1000 đến 1500 USD ở quốc tế và khoảng 32 triệu vnđ ở thị trường Việt Nam, mình nghĩ Fujifilm X-S20 là lựa chọn rất đáng cân nhắc bởi chính giá trị P/P của nó mang lại: "Một chiếc máy chụp tốt, quay khá ổn". Nói cách khác, đây chính là bản nâng cấp của cả X-T4 và X-S10 và chính là một chiếc mini X-H2s cao cấp nhất của hãng.

Nếu như bạn đang trên con đường học tập làm phim, làm video contents, vlogs,.. Fujifilm X-S20 hoàn toàn có khả năng mang lại cho bạn full-combo các chuẩn quay từ 1080p đến 6,2K. Có 4K60p để làm slow-motion, F-log và RAW Video để bạn vọc vạch Color-grading.